"Hệ thống hỗ trợ tương tác giữa sinh viên với nhà trường”:một giải pháp hiệu quả

18/11/2011 15:02
"Hệ thống hỗ trợ tương tác giữa sinh viên với nhà trường”:một giải pháp hiệu quả
Tags: NCKH,

14h ngày 17/11/2011 tại CS1 Viện Đại Học Mở Hà Nội đã diễn ra buổi nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu:“Xây dựng hệ thống hỗ trợ tương tác giữa sinh viên và nhà trường dựa trên hệ thống di động” do nhóm một số giảng viên khoa Công Nghệ Thông Tin(CNTT) thực hiện, với mong muốn làm phong phú thêm các dịch vụ gia tăng trên nền công nghệ di động và đóng góp phần nào cho sự phát triển trong quản lý đào tạo từ xa trong trường.
Nhóm thực hiện đề tài gồm có: ThS.Dương Thăng Long, KS.Lê Hữu Dũng và ThS.Nguyễn Đức Tuấn.


ThS.Dương Thăng Long (đại diện nhóm) thuyết trình đề tài             

Sản phẩm của đề tài là một phần mềm có thể chạy trên hầu hết các điện thoại di động có hỗ trợ Java. Đối tượng được đáp ứng đầu tiên chính là các sinh viên khoa CNTT. Khi sử dụng, sinh viên chỉ cần đăng nhập với tài khoản trên hệ thống http://student.fithou.net.vn, phần mềm này sẽ tương tác với hệ thống Quản lý đào tạo trực tuyến của khoa (gọi tắt là CTMS) và cung cấp cho sinh viên những thông tin cần thiết như Thông báo, Lịch học, Kết quả học tập, tương tác Tư vấn học tập ngay trên điện thoại của mình. Qua báo cáo, nhóm tác giả cho biết đã sử dụng công nghệ J2ME (Java 2 Micro Edition) để xây dựng nên phần mềm trên di động (thiết bị đầu cuối) này. (J2ME cũng là 1 phần trong môn học Lập trình Java đã được đưa vào giảng dạy tại khoa CNTT từ năm 2007 tới nay)

Sau khi ThS.Dương Thăng Long trình bày xong đề tài, hội đồng nghiệm thu gồm có: PGS.TS Đặng Thành Phu - Chủ tịch hội đồng, TS.Trương Tiến Tùng - Ủy viên, TS.Thái Thanh Tùng - Ủy viên, ThS.Trần Duy Hùng - Ủy viên và ban thư kí đã đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như phương thức tối ưu dữ liệu trao đổi và lưu trữ để giải quyết vấn đề bộ nhớ hạn chế của điện thoại, đánh giá tính hiệu quả về kinh tế khi sử dụng phần mềm này so với phương pháp sử dụng tin nhắn SMS để trao đổi dữ liệu. Nhóm nghiên cứu cũng đã có những trao đổi thẳng thắn và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến quí báu của hội đồng.

 

 

Hội đồng nghiệm thu thảo luận,đánh giá kết quả

 Sau khi thảo luận và cân nhắc, hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt đề tài của nhóm, ghi nhận kết quả đạt được đồng thời mong muốn nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển và đưa ra những lập luận chặt chẽ, có tính thuyết phục cao về hiệu quả kinh tế để đưa đề tài vào ứng dụng thực tế. 

Xin chúc mừng nhóm thực hiện đề tài đã bảo về thành công, hi vọng đề tài này sớm được triển khai áp dụng cho toàn khoa CNTT cũng như toàn Viện ĐH Mở.

Ngay từ bây giờ, nếu bạn đọc là sinh viên FITHOU, bạn có thể tải phiên bản thử nghiệm của phần mềm này về tại đây và trải nghiệm. Các vấn đề cần góp ý cho nhóm tác giả xin vui lòng gửi email về địa chỉ contact@fithou.net.vn

(Hoài Dương)

(6375 lần xem)