Dương Đắc Khanh – SV khoa CNTT được biết đến như một ngọn lửa của sự nỗ lực vượt lên số phận

18/09/2016 14:21
Có tìm hiểu những khó khăn mà bạn gặp phải, tôi càng cảm phục những nỗ lực của bạn trong hành trình chinh phục tri thức cùng chúng tôi tại khoa CNTT
Tags: tuyển sinh,

Kết thúc chặng đường dài 35km, một ngày đầu tháng 8 năm 2016, chúng tôi đã đến được nhà bạn Dương Đắc Khanh – một sinh viên được mọi người biết đến như một ngọn lửa của sự nỗ lực vượt lên số phận.

Khanh là con thứ 2 trong gia đình, 3 anh chị em còn lại của Khanh đều bị nhiễm chất độc da cam: khi sinh ra họ vẫn bình thường như bao người khác, nhưng càng lớn thì chân tay của họ lại càng teo nhỏ lại và mất đi khả năng di chuyển, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào Khanh và mẹ Khanh. Gánh nặng gia đình đều đè lên đôi vai của mẹ Khanh, người phụ nữ dáng dấp bé nhỏ nhưng nghị lực thì phi thường. Khó khăn chồng chất nên việc Khanh được đi học đại học là một niềm tự hào to lớn của gia đình. Hàng ngày, việc phải dậy từ sớm hơn 5h sáng , đạp xe 15km đến điểm xe bus ,gửi xe ở đó và bắt xe bus đến trường dường như đã là một việc quá quen thuộc đối với Khanh, dù nắng hay mưa bạn cũng không nản chí , không chùn bước. Bạn vẫn kiên cường đeo đuổi giấc mơ chinh phục ngành CNTT của mình.

Thầy Dương Thăng Long – Chủ nhiệm khoa CNTT đang thăm hỏi gia đình bạn Dương Đắc Khanh

Đoàn công tác khoa CNTT - Viện ĐH Mở HN đang thăm hỏi gia đình bạn Dương Đắc Khanh

Tôi đã may mắn hơn Khanh, khi được sinh ra trong một gia đình bình thường, thì tôi cũng đã phải cố gắng rất nhiều để có thể tiếp thu được những kiến thức trên lớp cũng như học tập tìm hiểu thêm những kiến thức khác. Nhưng khi biết đến sự nỗ lực của khanh Khanh, tôi đã tự hỏi mình rằng “Tôi cố gắng như thế đã đủ chưa? “, “Tôi cần phải làm gì cho xứng đáng với những may mắn mà tôi có được?“.

Khanh là một tấm gương sáng về sự nỗ lực và ý trí kiên cường của bạn thân và là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Đến thăm và trò chuyện với gia đình Khanh hôm nay là tập thể thầy cô và bạn bè của Khanh ở khoa Công Nghệ Thông Tin - Viện ĐH Mở Hà Nội. Những ngọn lửa yêu thương và sự giúp đỡ nhỏ bé của thầy cô và những người hảo tâm phần nào giúp Khanh tin tưởng vào tương lai và cố gắng hơn nữa trong học tập.

Các bạn thấy đấy, còn rất nhiều những số phận khó khăn khác trong cuộc sống và Khanh chỉ là một trong số đó. Nhưng Khanh đã không chấp nhận số phận, Khanh đứng lên chọn cho mình con đường học tập để có một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và cho gia đình. Vậy sao chúng ta, những con người bình thường, những con người may mắn được sống trong sự lo lắng và che chở đầy đủ của gia đình, chúng ta lại không cố gắng học tập? Không ai có thể chọn cho mình hoàn cảnh sống, chỉ là khi gặp khó khăn chúng ta biết chấp nhận nó và tìm cách vượt qua nó hay không mà thôi.

(Lan Hương)

(61551 lần xem)