"Mùa hè xanh 2012" Viện Đại học Mở Hà Nội

09/08/2012 20:52
"Mùa hè xanh 2012" Viện Đại học Mở Hà Nội Cùng tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Viện Đại Học Mở Hà Nội đã tổ chức hoạt động tình nguyện tại xã Đồng Tâm - huyện Mỹ Đức - Hà Nội từ ngày 26/07 – 06/08/2012.

Hưởng ứng kế hoạch Mùa hè Thanh niên Tình nguyện năm 2012 với chủ đề: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới.” của thành Đoàn Hà Nội, 45 đoàn viên tiêu biểu thuộc 10 Liên chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Viện Đại Học Mở Hà Nội đã hào hứng lên đường chung tay xây dựng đất nước. Đoàn tình nguyện có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: phối hợp cùng đoàn viên thanh niên xã Đồng Tâm tham gia vệ sinh môi trường, dọn dẹp, cải tạo cảnh quan trường cấp I xã Đồng Tâm, tổ chức sinh hoạt văn hóa, tặng quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi, các em có thành tích xuất sắc trong học tập, trang trí trường mầm non xã Đồng Tâm, tổ chức lớp nâng cao trình độ tin học cho các thầy cô giáo địa phương…

 

 Đội hình ra quân Mùa hè thanh niên Tình nguyện 2012 Viện Đại học Mở Hà Nội

Khi đến địa điểm thực hiện công tác tình nguyện, 45 SVTN Viện ĐH Mở sinh hoạt tập trung tại nhà văn hóa xã Đồng Tâm. Các bạn tỉnh dậy từ 5h30 sáng, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ đạc, nơi ở, trong lúc này, đội hậu cần đã chuẩn bị bữa sáng để đúng 7h các đội hình xuất phát đi làm nhiệm vụ. Buổi tối, sau bữa cơm tối lúc 6h30, các bạn lại tất bật chuẩn bị cho chương trình giao lưu văn nghệ, sinh hoạt hè với chi đoàn các xóm thuộc xã Đồng Tâm. Những buổi tối được nghỉ ngơi, SVTN của chúng ta lại quây quần với nhau bên chiếc đàn ghi ta, hát lên những bài ca về mùa hè xanh, tình yêu, quê hương, đất nước. Và 10h tối là lúc toàn đội tập hợp nghe nhận xét công việc làm trong ngày và phân công công việc của ngày hôm sau. Sau đó các bạn được tự do sinh hoạt, nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/07/1947 – 27/07/2012), Đội SVTN Viện ĐH Mở HN phối hợp với Đoàn Xã Đồng Tâm tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại nghĩa trang liệt sỹ xã Đồng Tâm vào tối ngày 26/07, dâng hương tưởng nhớ các vị anh hùng liệt sỹ, trao quà cho một số gia đình có công với cách mạng trong ngày 27/07.

Đội SVTN tham gia lễ “Thắp nến tri ân”...

Trong 12 ngày hoạt động, đội SVTN cùng với sự góp sức của các đoàn viên thanh niên địa phương, đã dọn dẹp vệ sinh môi trường, cải tạo một phần cảnh quan của gần 10 xóm trên địa bàn hoạt động, việc làm thiết thực của đội SVTN được người dân địa phương rất ủng hộ và quý mến.

... dọn dẹp khu dân cư

Ngoài thời gian tham gia giúp đỡ địa phương vệ sinh môi trường, đội SVTN còn giúp các cô giáo trường mầm non Đồng Tâm trang trí những bức tường vô tri thành những bức hình đầy màu sắc, tô điểm thêm vẻ đẹp của mái trường mầm non, khơi dậy phần nào tính sáng tạo trong các bé thiếu nhi. Đội cũng có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, giao hữu bóng đá, cầu lông với thanh thiếu niên của xã Đồng Tâm, tạo mối quan hệ thân thiện giữa đội SVTN với người dân địa phương.

Trong chiến dịch này, 10 SVTN của khoa CNTT đã góp sức cùng đội SVTN Viện ĐH Mở Hà Nội với chương trình Phổ cập tin học, mục đích giúp người học ứng dụng được công nghệ thông tin trong cuộc sống. Năm nay, đội SVTN khoa CNTT đã tiến hành phổ cập được cho 30 giáo viên mầm non, cấp I, giúp các thầy cô ứng dụng được công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, soạn bài giảng điện tử. Ngoài giờ lên lớp, đội cũng tích cực tham gia các hoạt động khác như giúp đỡ người dân địa phương dọn vệ sinh làng xóm, phát quang cây cối…

Đội SVTN Khoa Công nghệ Thông tin tròng lớp Phổ cập Tin học

Trong 12 ngày ngắn ngủi hoạt động tại địa phương, Đội SVTN Viện ĐH Mở HN nói chung, đội SVTN Khoa CNTT nói riêng, đã để lại trong tâm trí những người dân xã Đồng Tâm và trong chính từng SVTN những kỉ niệm đẹp của 1 Mùa hè Thanh niên Tình nguyện thật khó quên. Hi vọng năm sau và các năm tới, phong trào hoạt động SVTN sẽ vẫn giữ được nhiệt huyết tuổi trẻ như vậy đúng như những câu hát: “Bao yêu thương ơi mùa hè xanh vấn vương. Đi muôn phương lưu luyến tình quê hương. Trong tim ta ơi mùa hè xanh thiết tha. Vang câu ca trên những chặng đường xa.

(38233 lần xem)